Review Sách Hành Trình Về Phương Đông - Tác Giả Baird T. Spalding

Review Sách Hành Trình Về Phương Đông - Tác Giả Baird T. Spalding

Con người không hề giàu có nếu họ chỉ nắm giữ trong tay nhiều tài sản, tiền bạc và mối quan hệ. Thực tế, tôi không bao giờ thừa nhận rằng sự giàu có đồng nghĩa với việc sở hữu nhiều vật chất, mà giàu có chỉ ý nghĩa khi ta coi đó là sự hạnh phúc.

Hành trình về Phương Đông

Cuốn sách Hành trình về phương Đông của tác giả Baird T. Spalding đã bắt đầu một năm 2020 đầy hứa hẹn ở phía trước, xong cũng giúp tôi nhận ra nhiều sự thực đáng buồn đang diễn ra trong xã hội ngày nay. Trong chuyến đi tới Ấn Độ nhằm khảo sát về nền văn hóa cổ đại phương Đông, tác giả đã khéo léo chỉ ra những bản ngã của con người trong xã hội phương Tây. Ở đây, chúng ta có thể liên hệ đến những sai lầm của bản thân mình trong cuộc sống:

“Trở ngại lớn nhất của những người luyện tâm rèn chí là sự kiêu ngạo và óc trỉ chích.”

“Không vị thánh nào vỗ ngực xưng danh mà chỉ có những kẻ u mê trong bản ngã mới tha thiết đến danh vọng, địa vị. Khi họ đeo đầy mình những chức tước, thì làm sao họ giải thoát được?”

Chúng ta đã từng thấy có những đại gia xuất chúng với một khối gia tài không lồ, hay những vị giám đốc bận bịu với vô vàn công việc nặng nhọc. Họ là những người vô cùng thành đạt trong cuộc sống, có một sự thành công vượt trội trong công việc và có nhiều trải nghiệm đa dạng hơn đa số những cá nhân khác trong nhiều tầng lớp xã hội. Nhưng đôi khi đi cùng với đó lại là sự kiêu ngạo, màu mè, danh vọng, một vẻ bề ngoài hào nhoáng mà họ tự tạo cho bản thân. Tôi khó lòng có thể hiểu được lý do mà một người “giàu có” lại có thể tự tin phô diễn chiếc xe hơi đắt tiền, những bộ trang phục tử tế, chỉnh tề, hào nhoàng bên ngoài, trong khi đó lại bỏ mặc cơ thể bên trong của mình, hay chấp nhận những thói quen có hại sức khỏe, phó mặc cơ thể cho sự điều trị của khoa học, máy móc. Bạn cũng không thể là một người giàu có nếu con cái bạn không được dạy những lối tư duy tử tế của thế kỉ 21, hay có những cơ hội như những đứa trẻ khác. Chắc chắn rằng, những người đó không hề hạnh phúc như họ nghĩ.

Vậy, làm thế nào để có được sự hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày, khi sự ganh đua trong công việc luôn làm ta lo lắng, bồn chồn, lấy đi vốn thời gian có hạn giúp ta dành cho gia đình, bản thân để trở thành một con người tử tế hơn?

Baird T. Spalding đã khắc họa vấn đề này một cách tinh tế

“Thực ra, chiến tranh chỉ là sự biểu lộ trạng thái bên trong chúng ta, là sự phóng đại các động tác hàng ngày của chúng ta. Chiến tranh không chấm dứt nếu các nguyên nhân gây nên nên cuộc chiến vẫn còn. Nguyên nhân chiến tranh bắt nguồn từ các tham vọng, giận dữ, oán hận,… Chỉ khi nào loài người ý thức điều này và thay đổi quan niệm sống thì họ thấy bình an.”

“Chúng ta cố tìm hạnh phúc, và nhiều lần tưởng đã đạt được nó để hưởng một cách lâu bền. Nếu biết dừng chân suy nghĩ, ta sẽ thấy chúng ta đuổi theo hạnh phúc nhưng không hề biết đến bản chất thực sự của nó. Thật sự, người giàu có, lắm vật chất, chưa chắc đã hạnh phúc hơn kẻ nghèo.”

Như vậy, hạnh phúc là sự lựa chọn, không phải là khi ta giành được những thứ vật chất để che lấp nỗi lo toan, sợ hãi của mình. Chúng ta có thể đạp đổ mọi thứ để thảo mãn dục vọng của bản thân, hoặc có thể quyết định sống tử tế, đẹp đẽ hơn với bản thân và những người xung quanh. Tôi tin rằng, những người giàu có và hạnh phúc nhất thế giới chính là những người có tâm hồn và hành động cao đẹp và tử tế nhất.

“Khi ta phát tâm làm một việc hợp với thiên ý thì một tinh tú ảnh hưởng tới ta bỗng chói sáng và các sóng điện mạnh mẽ đẩy ngược tia vũ trụ sang hướng khác. Do đó, con người có thể cải số mệnh dễ dàng nếu biết làm các việc tốt lành, đẹp đẽ.”

Sự giàu có và hạnh phúc thực sự nằm ở những việc ta làm hàng ngày. Việc chúng ta nỗ lực để làm cho thế giới tốt đẹp hơn, việc chúng ta biết ơn những điều tử tế trên thế giới này, việc chúng ta được ở bên những người thân thiết mỗi ngày, chính là sự giàu có và hạnh phúc.

“Người nghệ sĩ chân chính sáng tạo vì lòng yêu cái đẹp, chứ không vì tên tuổi, tiền bạc, địa vị.”

Hành trình về phương Đông là một cuốn sách đan xen nhiều tầng lớp kiến thức triết học về con người, cái chết và ý nghĩa của cuộc sống. Tôi tin rằng, đây chính là một cuốn sách giúp mở ra cho người đọc không chỉ là một góc nhìn mới về nếp sống tử tế, sự giàu có và hạnh phúc, mà còn thay đổi quan niệm của hàng triệu bạn đọc về thế giới tâm linh bên cạnh những thứ hiện hữu mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Nhờ cuốn sách, tôi đã được tham khảo thêm nhiều quan niệm phi thường làm thay đổi một năm mới 2020 và cả cuộc đời phía trước của mình.

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được phần nào nội dung và ý nghĩa của cuốn sách.

Tại Ketnoibooks.com - Hotline: 0899 923 959

 

MUA SÁCH CHÍNH HÃNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI KETNOIBOOKS.COM

FREESHIP TẠI TP HỒ CHÍ MINH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 200K

THAM KHẢO THÊM TOP SÁCH HAY 2021

← Bài trước Bài sau →