Review Sách Tư Duy Tận Dụng Lấy Ít Thắng Nhiều

Review Sách Tư Duy Tận Dụng Lấy Ít Thắng Nhiều

Làm giàu, phát triển không khó khi mọi thứ xung quanh đều được tận dụng triệt để. Nhưng chúng ta vẫn luôn sử dụng một phần nhỏ trong những gì chúng ta có và quyển sách "Tư duy tận dụng lấy ít thắng nhiều" ra đời để cho chúng ta nhận thức được những nguồn lực mình có là vô cùng quý giá và cách để chúng ta tận dụng triệt để nguồn lực đó.

Với lối tư duy săn đuổi thì chúng ta sẽ hướng theo việc thu thập thêm nguồn lực còn tư duy tận dụng sẽ hướng ta tìm cách khai thác triệt để những gì mình đang có trong tay. "Tư duy tận dụng lấy ít thắng nhiều" được tác giả Claude Lévi-Strauss cho thấy 2 cách tiếp cận mà con người thường hay thực hiện công việc đó là “kĩ thuật” (engineering) và “ứng biến” (bricolage). 

Với phương pháp kỹ thuật tác giả liên kết đến việc tìm một công cụ cụ thể và điều này rất phù hợp với tư duy săn đuổi. Nhưng cách nhìn này là hẹp vì khi cần đóng 1 cây đinh vào tường thì lối tư duy này sẽ nghĩ ngay đến việc đi mua cây búa nếu cây búa không đúng với yêu cầu ban đầu thì cây đinh sẽ không được đóng vào tường. Nên để tránh thách bại thì người có lối tư duy săn đuổi phải chuẩn bị rất nhiều đồ nghề để phù hợp với từng yêu cầu trong từng tình huống, ngay cả khi nó sẽ không được dùng vào trường hợp nào.

Nhưng với phương pháp ứng biến được người có tư duy tận dụng áp dụng thì họ sẽ nghĩ đến mọi thứ xung quanh, thử nghiệm và kiểm tra các giới hạn thông thường của cái sẵn có. Thứ quanh mình lúc này duy nhất chỉ có hòn đá thì mình có thể dùng nó đóng đinh vào tường, Mục đích rất rõ ràng là đóng được đinh vào tường chứ không phải có một cây búa thật tốt để đóng đinh vào tường.

Với lối suy nghĩ đóng đinh là phải dùng búa, hay củ cải trắng ăn được là phải đẹp đã vô tình làm cho chúng ta phí phạm đi rất nhiều nguồn lực. Rõ ràng, ta ăn củ cải cắt nhỏ ra chứ không ăn cả củ, thế nhưng cứ phải củ đẹp mới bán được. Tsuji Farm đã chứng minh chỉ cần thêm một cây bút và vài động tác vẽ tay đơn giản, ngay cả những thứ bỏ đi vẫn có thể bán được, thậm chí là bán tốt.

Quyển sách "Tư duy tận dụng lấy ít thắng nhiều" rất phù hợp để chúng ta lựa chọn mở rộng lối tư duy, suy nghĩ đa chiều và tập trung đúng mục đích để có mục tiêu hợp lý.

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được phần nào nội dung và ý nghĩa của cuốn sách.

Tại Ketnoibooks.com - Hotline: 0899 923 959

 

MUA SÁCH CHÍNH HÃNG GIÁ ƯU ĐÃI TẠI KETNOIBOOKS.COM

FREESHIP TẠI TP HỒ CHÍ MINH CHO ĐƠN HÀNG TỪ 200K

THAM KHẢO THÊM TOP SÁCH HAY 2021

 

 

 

← Bài trước Bài sau →